Free Reading là kỹ thuật đọc nhanh tiếng Anh. Lý thuyết được trình bày trong “5 bước để nói 1 ngoại ngữ” của Phạm Quang Hưng.
Về thực hành thì Kool là từ điển tốt nhất với Free Reading nhờ tính năng Tra Tất giúp giảm thời gian tra từ, bỏ qua sự gián đoạn suy nghĩ mỗi lần phải click chuột hoặc bôi đen khi gặp từ mới -> tăng tốc độ hấp thụ từ và giảm đáng kể thời gian phải học từ cốt lõi.
Kool phát âm giọng chuẩn và có tính năng Đọc Tất giúp nâng cấp kỹ thuật Free Reading thành Free Reading Listening.
Bạn không những hấp thụ nhanh nghĩa mà còn hấp thụ phát âm của từ.

Lý thuyết Free Reading rất dài dòng nhưng thực hành Free Reading Listening, bạn đơn giản làm như sau:
1. Chọn nguồn tài liệu phù hợp: nội dung sinh động, có bài nghe. Bạn có thể dùng “Learn English Via Listening”: http://play.hamhoc.org*
2. Bôi đen bài text và gõ Ctrl Phải, Tra Tất sẽ tra tất cả từ bạn chưa đánh dấu biết. Gõ Space, Kool sẽ đọc từng từ một. Khi đọc đến 1 từ bạn biết, gõ Enter để đánh dấu biết. Lướt qua nghĩa những từ chưa biết.
Khi đọc đến từ cuối cùng, Kool sẽ đọc lại từ đầu. Bạn có thể nghe lại** hoặc gõ ESC dể trở về bài học và tiến hành bước 3.
3. Đọc nhanh bài Text. Tự suy diễn nghĩa và liên tưởng. Ví dụ, đọc “Snow Fall” thì tưởng tượng cảnh tuyết rơi. Nếu quên nghĩa thì chỉ cần Alt+Tab để xem cửa sổ dịch.
4. Nghe đọc toàn bài và đọc theo. Hãy bắt chước ngữ điệu của người đọc. Đầu tiên sẽ không giống nhưng bạn đừng nản. Hãy cứ bắt chước, đến 1 lúc nào đó ngữ điệu sẽ tự ngấm vào người bạn.

*Chỉ cần học hết Level 1, bạn đã có hơn 4000 từ vựng thông dụng.
** Nghe và đọc theo càng nhiều càng tốt. Nó giúp cơ miệng của bạn linh hoạt hơn.

4 bước trên bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Học ngoại ngữ rất cần lặp đi lặp lại (Repetition), cho nên điều quan trọng là luôn có niềm tin. Niềm tin giúp bạn có quyết tâm và không thấy chán khi lặp đi lặp lại. Song song đó bạn hãy luyện phát âm giọng Mỹ với cô Rachel.
Phương pháp tốt và công cụ tuyệt vời sẽ chẳng có ích gì nếu bạn không hành động. Hãy thử làm theo trong 3 tháng, đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn sẽ thấy sự khác biệt.
2022 © Study - Học tiếng Anh thú vị & hiệu quả.
Từ điển Kool - Từ điển tra nhanh thông minh
Giấy phép bản quyền số: 1533/2011/QTG - Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép, sử dụng và phổ biến bất hợp pháp